Timer Drain

Timer drain หรือ ตัวปล่อยน้ำอัตโนมัติแบบตั้งเวลา

เป็น Auto drain ประเภทหนึ่งจาก Auto drain ทั้ง 4 ประเภท โดยมาก มีชื่อเรียกเฉพาะว่า คือ Electronic Timer Drain โดยมีระบบการทำงานคือ

ตัวปล่อยน้ำอัตโนัติทำงานอย่างไร?

เป็น อุปกรณ์ปล่อยน้ำ โดยสามารถตั้งเวลา ให้วาล์วเปิดตามระยะเวลาที่กำหนด เช่น ให้วาล์วเปิดทุกๆ 30 นาที เป็นระยะเวลา 9 วินาที อุปกรณ์ตัวนี้ต้องอาศัยการจ่ายไฟฟ้า เพื่อควบคุมการทำงานของวาล์ว ทำงานโดยการตั้งเวลาเพื่อปล่อยน้ำอัตโนมัติ ใช้สำหรับการปล่อยน้ำทิ้งในระบบลม การติดตั้ง นั้นจะช่วยป้องกัน ในการลืมปล่อยน้ำทิ้งในระบบลม และ  Auto drain ประเภทนี้สามารถปรับตั้งเวลาตามแต่ปริมาณน้ำในระบบลม

Auto drain ประเภทนี้ มีความ พิเศษตรงที่ เป็น Combo 4 in 1 กระทัดรัด พอที่จะติดตั้งใต้ถังพักลม และทนต่อสิ่งสกปรก เศษสนิม ตะกรันจากถังพักลม หรือคราบน้ำมันจากปั๊มลม

TIMER DRAIN Combo 4 in 1:

  1. 1Timer Unit กำหนดเวลาปิดเปิด ได้อย่างแม่นยำ
  2. Solenoid Valve มีขนาดลิ้นวาล์วใหญ่, direct operated, ไม่ sensitive ต่อสิ่งสกปรก
  3. มี Strainer ดักหน้าวาล์ว ซึ่งไส้กรองสามารถนำมาถอด-ล้างได้ง่าย เมื่ออุดตัน
  4. แถม Ball Valve สำหรับปิด บล็อกลมจากถังพัก ก่อนที่จะถอด-ล้างใส้ กรอง ใน Strainer

ประโยชน์ของตัวปล่อยน้ำอัตโนมัติแบบตั้งแวลา

– ช่วยแก้ปัญหาการแยกน้ำ ออกจากระบบลมที่นำไปใช้งาน

– ออกแบบให้ติดตั้งง่าย

– ประหยัด พลังงานไฟฟ้า

-ไม่ว่าสภาพการทำงานจะสกปรกแค่ไหน Auto drainแบบตั้งเวลานี้ก็จะทำการเปิดตามเวลาที่ได้ตั้งไว้ ดังนั้น จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งในโรงงานที่มีความสกปรกเป็นอย่างสูง

 

ทำไมจึงต้องติด Auto drain

เนื่องจากในระบบลมอัดมี น้ำที่เกิดขึ้นจากการ Condense ทั้งจากตัว Compressed Air unit หรือ ปั๊มลม และ ในท่อลมของโรงงาน หากเราไม่มีการติดตั้ง Drain เพื่อเดรนน้ำในระบบออก ก็จะมีน้ำที่เกิดจากการ Condense ปะปนเข้าไปในไลน์ท่อส่งและในไลน์ผลิตจำนวนมาก ซึ่งน้ำเหล่านี้ ก็ให้เกิดความเสียหายโดยตรงต่อเครื่องจักร (Direct effect)  และนอกจากนั้นยังส่งผลเสียหาก น้ำนั้น เข้าไปปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ (indirect effect)  ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสียหาย และการปนเปื้อนอย่างให้หลวง หากสินค้านั้น เป็นประเภทสินค้าอุปโภค บริโภค ซึ่ง โดยทั่วไปแล้ว โรงงานอุตสาหกรรมประเภทนี้จำเป็นต้องใช้ลมแห้งสะอาดเป็นพิเศษ  ดังนั้น ระบบปล่อยน้ำอัตโนมัติ จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยลดความชื้นในระบบที่เกิดขึ้นนั่นเอง

 

ตำแหน่งในการติดตั้ง Auto Drain

จากภาพด้านล่างนี้จะเห็นได้ว่าตำแหน่งในการติดตั้ง Auto Drain  นั้น สาระสำคัญที่จะต้องพิจารณาคือ ติดตั้งในตำแหน่งที่มีการ condense ของน้ำออกมา ไม่ว่าจะเป็น ระหว่าง  Air compressor และ  After cooler,  ก่อนแหละหลังเข้า Air Dryer  ติดที่ตัว Compressed Air Filter และจุดที่สำคุญที่จะลืมไปไม่ได้คือ ใต้ Air Tank เพราะเนื่องจาก ในถังพักลมซึ่งเป็นที่ เก็บอากาศที่ผลิตออกจาก Compressed Air ก่อนนำไปใช้นั้น อากาศที่พักอยู่ เป็นจุดที่มีการเกิน Condense หรือการกลั่นตัวมาก และนอกจากนี้ยังลดความสามารถในการเก็บลมของ Air tank อีกด้วย


ระบบปล่อยน้ำอัตโนมัติ Timer drain

 

 

 

 

 

ประเภทของ Auto Drain 

นอกจาก Auto Drain ประเภท ตัวปล่อยน้ำอัตโนมัต ระบบตั้งเวลาแล้ว ประเภทของตัวปล่อยน้ำอัตโนมัต Auto Drain ในระบบนั้น ยังสามารถแบบออกได้โดยทั่วไปคือ

Motorized Ball Valve Auto drain ตัวปล่อยน้ำอัตโนมัติด้วย Ball Valve หัวขับเแบบมอเตอร์

Zero Air loss Drain ตัวปล่อยน้ำอัตโนมัติประเภทที่ไม่สูญเสียลม

zero air-loss and energy saving features Auto drain to save compressed air that leaks through Condensate system

Level Sensed  Drain  ตัวปล่อยน้ำแบบใช้การวัดระดับ

Level sensed drains remove condensate from compressed air systems without discharging unnecessary loss of costly compressed air. The JORC level sensing drain options include an electronic zero air loss drain including an alarm feature, a magnetic zero air loss drain specifically for filter applications whereby the drain does not require electricity to operate and a pneumatic operated level sensed drain that also does not require electricity to operate.

 

ซึ่งแต่ละประเภทนั้น มีการทำงาน และประโยชน์ที่ต่างกันไป โดยเราจะเขียนอธิบายในบทความต่อไป

หากลูกค้าท่านใด สงสัยว่าโรงงานของตนนั้นเหมาะกับระบบปล่อยน้ำอัตโนมัติประเภทใด สามารถติดต่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้จากทางบริษัทได้ที่ช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

http://kautomac.co.th/product/fluidrain-electronic-auto-drain/ 

http://www.jorc.eu/en/products/timer-drains/ez-1

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

 

บริษัท เค.ออโตแมค จำกัด

เลขที่ 267/13 ซอย ทวีวัฒนา ถนน สาธุประดิษฐ์ แขวง ช่องนนทรี

เขต ยานนาวา จังหวัด กรุงเทพมหานคร 10120
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี : 0105538115096 (สำนักงานใหญ่)

โทร 02-678-5651-2
อีเมล : [email protected][email protected]

GOOGLE MAP : https://goo.gl/maps/mErrPoWwR3etbQDx7